Blog

Thái Bình làm theo lời Bác | Hồ Chí Minh

25
Thái Bình làm theo lời Bác | Hồ Chí Minh

Tượng đài “Bác Hồ với nông dân Việt Nam” (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của từng địa phương, trong đó có phong trào cách mạng của tỉnh Thái Bình. Thái Bình là tỉnh vinh dự được 5 lần đón Bác về thăm. Đặc biệt, vào thời điểm cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đang diễn ra ác liệt ở miền Bắc, ngày 31/12/1966, Bác về thăm Thái Bình lần thứ năm. Bác biểu dương Thái Bình đạt 5 tấn thóc/ha, có những HTX thu hoạch hơn 7 tấn và huấn thị: “Hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn Đảng và toàn dân ta là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “các xã viên HTX phải sản xuất tốt để bộ đội và nhân dân ta ăn no đánh thắng”. Bác mong “Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Thực hiện lời dạy của Người, trên quê hương ngày đêm bị bom Mỹ bắn phá, dù trên cánh đồng 70 – 75% lao động là nữ nhưng vẫn “vững tay cày, chắc tay súng”, vừa sản xuất giỏi vừa chiến đấu giỏi; kiên cường, bất khuất, bám đồng ruộng, nhà máy, công trường, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, dẫn đầu năng suất lúa toàn miền Bắc, đạt bình quân 5 tấn/ha năm 1966, 6 tấn/ha năm 1972, 7 tấn/ha năm 1974, góp phần cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Bà Phạm Thị Chắt, xã Phú Châu (Đông Hưng) chia sẻ: Khắc ghi lời Bác dạy, trên cương vị tổ trưởng tổ sản xuất, chăn nuôi của thôn Phạm, tôi tranh thủ làm việc nhà vào ban đêm còn ban ngày cùng xã viên thực hiện “đường cày đảm đang”, “cấy chăng dây thẳng hàng”, làm phân bón cho lúa, ngâm ủ giống đúng kỹ thuật, bảo đảm chất lượng cung cấp cho bà con, phát triển chăn nuôi lợn… 3 lần tôi được dự hội nghị tổng kết phong trào chăn nuôi giỏi toàn miền Bắc, được Chủ tịch nước tặng bằng khen.

Trên 10.000 tấn lúa giống các loại đã được ThaiBinh Seed cung cấp ra thị trường phục vụ nông dân gieo cấy trong vụ xuân năm 2022.

Với tinh thần “Thái Bình dốc lòng chi viện cho tiền tuyến”, mặc dù chỉ chiếm 5% diện tích canh tác của miền Bắc nhưng Thái Bình luôn đóng góp cho Nhà nước từ 10 – 12% tổng lượng lương thực huy động của miền Bắc. Từ năm 1965 – 1975, Thái Bình đã động viên 18% dân số lên đường tòng quân, đi thanh niên xung phong làm nhiệm vụ chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Thái Bình luôn là tỉnh có tỷ lệ tuyển quân so với dân số cao nhất miền Bắc. Khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, quân và dân Thái Bình đã bắn rơi 44 máy bay, bắn cháy 4 tàu chiến của địch, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và của cải, cùng miền Bắc “chia lửa” với chiến trường miền Nam, góp phần bảo vệ vững chắc hậu phương xã hội chủ nghĩa.

Diện mạo nông thôn mới nâng cao xã Đông Phương (Đông Hưng).

Để khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình trong thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, 55 năm qua, Đảng bộ tỉnh đã phát động các phong trào thi đua, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, tiếp tục giành được nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 song kinh tế của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn ước đạt 57.112 tỷ đồng, tăng 6,68% so với năm 2020. Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của toàn dân, Thái Bình trở thành điểm sáng toàn quốc về xây dựng nông thôn mới (NTM): Hết năm 2019 đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trên phạm vi toàn tỉnh, vượt 3 năm so với mục tiêu Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đề ra; 100% dân cư nông thôn được cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt. Xây dựng NTM nâng cao đang được tích cực triển khai, đến nay có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 17 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 4 sao. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, vì vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội. Sự nghiệp văn hóa, thông tin, thể dục thể thao có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ có nhiều tiến bộ. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện hiệu quả. Ổn định chính trị – xã hội được giữ vững; quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể được nâng lên. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết nhanh hơn, hiệu quả hơn, chính xác hơn các thủ tục hành chính của công dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Phạm Ngọc Đáp, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: 55 năm qua, Thái Bình đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong quán triệt, tổ chức thực hiện lời dạy của Bác và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng tạo thành khí thế thi đua sôi nổi trong các nhà máy, trên đồng ruộng, ở các công trường…, đạt những thành tích mới đáng tự hào. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tạo dấu ấn với việc tích tụ ruộng đất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị; đã thu hút được nhà đầu tư lớn vào đầu tư phục vụ nông nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ. Công nghiệp của tỉnh đang trên đà khởi sắc hướng ra phía biển với điểm nhấn là Khu kinh tế Thái Bình, khu công nghiệp Liên Hà Thái… Hướng đi này sẽ tạo đột phá cho Thái Bình trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thái Bình đổi mới, phát triển.

Trong suốt dặm dài gian khó, cho đến hôm nay và mãi sau này, người dân quê lúa luôn khắc ghi hình ảnh Bác Hồ – vị Cha già kính yêu của dân tộc. Nhớ Bác, ơn Bác, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình càng tích cực học tập và làm theo lời Bác, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, sớm hiện thực hóa lời căn dặn của Người: “…làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Đồng chí Vũ Ngọc Trì, Bí thư Huyện ủy Kiến Xương

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội ở Kiến Xương triển khai thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, mang lại hiệu quả tích cực. Nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên, gương mẫu thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân. Kiến Xương gắn thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; đồng thời, gắn với thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. 100% tổ chức cơ sở đảng tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết, đăng ký làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình học và làm theo Bác. Trong năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân nỗ lực trên tuyến đầu chống dịch, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Những kết quả tích cực đó góp phần để Kiến Xương hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ an toàn cuộc sống và sức khỏe nhân dân.

Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần

Tập đoàn ThaiBinh Seed

Hình ảnh Bác Hồ luôn khắc ghi trong tâm trí tôi và tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy: Học tập như là quyển sách không có trang cuối cùng, là cái thang không có nấc cuối cùng, học tập là học suốt đời. Những lời dạy của Bác đã trở thành lẽ sống của đời tôi, là động lực để tôi nỗ lực phấn đấu hết mình vì Tổ quốc, vì quê hương, xây dựng Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed từ một doanh nghiệp nhỏ bé vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam và có những đóng góp quan trọng cho nông nghiệp Thái Bình. Trong 10 năm qua, tôi đã làm chủ nhiệm 7 đề tài và là tác giả của 12 giống quốc gia. Các giống lúa đã trở thành những giống chủ lực trong cơ cấu sản xuất của các địa phương trong cả nước, góp phần tăng thu nhập cho nông dân mỗi năm hàng chục nghìn tỷ đồng, làm thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao đời sống nông dân, xóa đói giảm nghèo, hạn chế nhập khẩu giống, giảm chi ngân sách và ngoại tệ để nhập khẩu giống lúa cho đất nước.

Đồng chí Đoàn Hữu Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thái Thụy

Ban Thường vụ Huyện ủy Thái Thụy đã triển khai thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với nhiều cách làm sáng tạo. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong năm 2021, Thái Thụy tập trung cao cho thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Liên Hà Thái với diện tích gần 600ha. Trong thời gian chưa đầy 1 năm, với cách làm linh hoạt, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành, góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Thời gian tới, Thái Thụy sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục học Bác mỗi ngày với những việc làm thiết thực, cụ thể. Tập trung cao cho thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức về phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ mới, phấn đấu xây dựng huyện Thái Thụy trở thành đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đồng chí Lê Bá Quyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Thái Bình

Năm nay, rất vinh dự khi Đảng bộ và nhân dân Thái Bình kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ năm, Công ty Điện lực Thái Bình kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ khi đến thăm, nói chuyện với cán bộ, công nhân viên ngành điện năm xưa cũng như triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy Công ty luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức trách nhiệm, tận tâm phục vụ khách hàng cho toàn thể cán bộ, công nhân viên gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Với việc không ngừng tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thách thức, Công ty Điện lực Thái Bình đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị là cung cấp điện ổn định, từng bước đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện, thực hiện xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa tại các địa phương, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong giai đoạn 2016 – 2021, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện năng của Công ty Điện lực Thái Bình được đánh giá có bước tăng trưởng khá cao trong khu vực miền Bắc. Đảng bộ Công ty nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Năm 2021, Công ty Điện lực Thái Bình vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (lần hai).

Ông Phạm Đức Sừ, thôn Phương Cáp, xã Hiệp Hòa (Vũ Thư), đảng viên 55 năm tuổi đảng

Thái Bình vinh dự 5 lần được đón Bác Hồ về thăm. Lần cuối là vào ngày 31/12/1966; tại ngôi đình Phương Cáp lịch sử, Bác đã nói chuyện với trên 100 cán bộ, đại biểu đại diện cho bốn vạn đảng viên và trên một triệu đồng bào cùng một số xã viên của hợp tác xã Tân Phong và Hiệp Hòa về đón Bác. 55 năm đã trôi qua, người dân Hiệp Hòa luôn tự hào là quê hương được đón Bác về thăm, khắc ghi lời căn dặn của Người “… làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”. Giờ đây Thái Bình nói chung, Hiệp Hòa nói riêng đã có sự đổi thay diệu kỳ, kinh tế phát triển, nông thôn mới với sức sống mới khiến làng quê thêm văn minh, hiện đại, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Những điều này có được là nhờ có cách mạng, có Đảng, có Bác Hồ chỉ lối soi đường. Chúng tôi là những đảng viên cao tuổi đảng vô cùng phấn khởi và luôn khắc ghi công ơn của Bác, đúng như nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết: “Mặt trời lặn mặt trời mang theo nắng/Bác ra đi để ánh sáng cho đời”.

Hiếu Nghĩa

Theo https://baothaibinh.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Online Library GoSpring

https://gospring.vn
GoSpring- Aggregate and evaluate comprehensive information

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm