Blog

Nga công bố súng trường bắn tỉa uy lực nhất của mình – khẩu DXL-5 | VOV.VN

100
Nga công bố súng trường bắn tỉa uy lực nhất của mình – khẩu DXL-5 | VOV.VN

Vào cuối tháng 11/2021, công ty Lobaev Arms công bố khẩu DXL-5 ‘Havoc’ được coi là súng trường bắn tỉa uy lực nhất ở Nga, theo nhà sáng lập doanh nghiệp này – Vladislav Lobaev.

Buồng đạn của súng DXL-5 phù hợp với cỡ đạn súng máy 50 BMG – loại đạn phổ biến trong quân đội các nước NATO và được các tay súng bắn tỉa sử dụng để loại bỏ các xe thiết giáp hạng nhẹ ở cách xa 2km.

Súng DXL-5 trong tay một người đẹp. Ảnh: Youtube.

Yuri Sinichkin – kỹ sư hàng đầu tại công ty Lobaev Arms cho biết: “Vũ khí này có thể vô hiệu hóa, chẳng hạn, một chiếc xe Humvee từ cự ly xa, nếu một tay súng bắn tỉa bắn trúng động cơ của xe bằng một viên đạn xuyên giáp”.

Theo kỹ sư này, DXL-5 phù hợp hơn với các mục tiêu cồng kềnh, vì đạn 50 BMG mạnh hơn các loại đạn khác nhưng lại không chính xác bằng đạn .375 hoặc .408 ‘Chey Tac’.

Sinichkin cho hay: “Chúng tôi mới thực hiện các cuộc thử nghiệm đầu tiên tại một trường bắn. Vũ khí cho thấy độ chính xác dưới 1 MOA (đơn vị dùng để chỉ độ tản của 3 viên đạn từ cự ly 100m là dưới 3cm”.

Hiện tại, Nga đang chế tạo một số khẩu súng trường bắn tỉa DXL-5 cho một khách hàng Trung Đông. Công ty Lobaev Arms cũng có mẫu thiết kế súng trường mới dựa trên khẩu DXL-5, với khả năng bắn trúng mục tiêu ở xa tới 7km. Vũ khí mới này sẽ được sản xuất và gửi đi thử nghiệm vào mùa Xuân 2022.

Kỹ sư Sinichkin tiết lộ: “Chúng tôi sẽ chỉnh sửa súng trường và sử dụng đạn siêu âm mới mà chúng tôi tạo riêng cho súng này. Các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện vào mùa xuân năm tới một khi chúng tôi đã hoàn thành hợp đồng hiện nay và giao tất cả các súng trường còn lại cho khách hàng của chúng tôi”.

Hãng vũ khí Nga cũng tích hợp một thiết bị đặc biệt vào báng súng để giảm đáng kể độ nảy của súng.

Sinichkin nói: “Đặc điểm này sẽ gia tăng độ chính xác của súng. Có thể cảm thấy rõ điều này khi bắn các mục tiêu ở cự ly 2km”.

Lobaev Arms xác định đối tượng khách hàng chính cho dòng súng trường này là quân đội nước ngoài. Giá một khẩu DXL-5 được định ở mức 25.000 USD chưa có kính ngắm.

Công ty này cho biết thêm, họ có kế hoạch sử dụng công nghệ của DXL-5 và đạn siêu thanh mới sẽ được thử nghiệm vào đầu năm 2022 để nâng cao đáng kể năng lực của súng bắn tỉa này.

Loại đạn mới cho phép các xạ thủ thường bắn mục tiêu ở cự ly từ 1-2km có thể đánh trúng mục tiêu cách xa 3km, còn một người quen với cự ly 2,5km sẽ dễ dàng bắn trúng mục tiêu ở cự ly 4km.

Huấn luyện viên lực lượng đặc nhiệm Nga Andrey Piskunov tin rằng DXL-5 là một bước tiến của các nhà sản xuất vũ khí Nga nhưng ông đồng thời cho rằng khẩu súng này vẫn chưa vượt qua được vũ khí nước ngoài về mặt chất lượng.

Piskunov nhân định DXL-5 chỉ là một khẩu súng dạng thô và vẫn cần vượt qua thử nghiệm thực tế trên chiến trường, tiếp nhận các đánh giá của người sử dụng.

Ngoài ra, theo Piskunov, với mức giá 25.000 USD, súng DXL-5 quá đắt. Cùng mức tiền đó, Piskunov nói, có thể mua súng Mỹ rẻ hơn.

Sĩ quan này cho biết, các đơn vị của ông sẽ chưa từ bỏ súng bắn tỉa Barrett để chuyển sang súng mới nếu khẩu DXL-5 chưa đáng đồng tiền bát gạo và không tốt gấp 3 lần súng Mỹ./.

0 ( 0 bình chọn )

Online Library GoSpring

https://gospring.vn
GoSpring- Aggregate and evaluate comprehensive information

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm