Tác Phẩm Văn Học

Phân tích văn bản văn học là gì? / Văn học | Thpanorama – Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!

6

Một phân tích văn bản văn học nó bao gồm việc kiểm tra hoặc đánh giá cẩn thận một tác phẩm văn học hoặc một khía cạnh của một tác phẩm văn học. Như với bất kỳ phân tích nào, điều này đòi hỏi phải chia đối tượng thành các phần thành phần của nó.

Việc kiểm tra các yếu tố khác nhau là một quá trình giúp đánh giá và hiểu rõ hơn về toàn bộ tác phẩm văn học. Chẳng hạn, việc phân tích một bài thơ có thể tập trung vào các loại hình ảnh khác nhau mà nhà thơ sử dụng.

Phân tích văn bản văn học là gì? / Văn học | Thpanorama - Làm cho mình tốt hơn ngày hôm nay!Nếu nó là một cuốn tiểu thuyết, mối quan hệ giữa một subplot và chủ đề chính có thể được phân tích. Việc phân tích một câu chuyện ngắn có thể giải thích thái độ của nhân vật chính đối với phụ nữ được bộc lộ qua cuộc đối thoại hoặc hành động của họ.

Các yếu tố của một phân tích văn bản văn học

Một phân tích văn bản văn học tốt đòi hỏi phải kiểm tra chặt chẽ các yếu tố của nó; đó là, các tài nguyên và ý tưởng làm cho một câu chuyện hoạt động.

Thông thường, những tài nguyên này có thể được sử dụng để giải thích một điểm chính. Dưới đây là một số yếu tố văn học quan trọng nhất.

Chủ đề

Chủ đề là một yếu tố thiết yếu trong tất cả các phân tích văn bản văn học. Một chủ đề được hiểu là một ý tưởng trung tâm hoặc tiềm ẩn trong tài liệu, được thiết lập trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tất cả tiểu thuyết, truyện, thơ và các tác phẩm văn học khác đều có ít nhất một chủ đề trong suốt quá trình phát triển của chúng. Mặt khác, bạn không nên nhầm lẫn chủ đề với chủ đề.

Cái đầu tiên làm cơ sở cho một tác phẩm văn học, ví dụ machismo. Vấn đề, mặt khác, là ý kiến ​​của tác giả về chủ đề này.

Lô đất

Cốt truyện đề cập đến cấu trúc của các hành động liên quan, được tác giả lựa chọn và sắp xếp một cách có ý thức. Hầu hết các cốt truyện bắt đầu ở điểm giữa, và sau đó các phần khác của câu chuyện được tiết lộ (giải thích).

Sau đó, các biến chứng, xung đột và khủng hoảng phát sinh cho đến khi đạt đến cao trào. Cuối cùng, họ đạt đến một điểm giải quyết hoặc kiệt sức được gọi là kết quả.

Thường xuyên, các cấu trúc cốt truyện cố tình triệt tiêu các yếu tố của lịch sử. Với điều này, họ quản lý để tạo ra bí ẩn, hồi hộp và cao trào kịch tính.

Nhân vật

Những câu chuyện được kể thông qua các nhân vật. Hầu như bất kỳ nhân vật văn học nào cũng phù hợp với một trong ba vai trò sau:-Nhân vật chính: là nhân vật chính (hoặc nhóm nhân vật) trong câu chuyện.

Nhân vật phản diện: về cơ bản, đối thủ hoặc đối thủ của nhân vật chính.

Xúc tác: một nhân vật rõ ràng không phải là nhân vật chính cũng không phải nhân vật phản diện, và vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành động của lịch sử.

Môi trường

Môi trường là một phần quan trọng của bất kỳ câu chuyện hoặc bài thơ nào vì nó giải thích sự kiện xảy ra ở đâu và khi nào.

Yếu tố này cung cấp bối cảnh cho sự tham gia của các nhân vật trong thế giới xung quanh họ và tạo ra bầu không khí cho câu chuyện hoặc bài thơ.

Khi thực hiện phân tích văn bản văn học, người ta phải kiểm tra môi trường xung quanh, địa điểm lịch sử trong thời gian và vị trí địa lý.

Tài liệu tham khảo

  1. Cao đẳng cộng đồng quận Bucks. (s / f). Làm thế nào để viết một bài tiểu luận phân tích văn học. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ bucks.edu.
  2. Trung tâm Viết văn Cao đẳng Cộng đồng Patrick Henry. (2016, ngày 12 tháng 7). Phân tích văn học. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ patrickhenry.edu.
  3. Lombardi, E. (2017, ngày 01 tháng 11). Xác định chủ đề trong một tác phẩm văn học. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ thinkco.com.
  4. Phelan, S. (s / f). Các yếu tố của phân tích văn học. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ myweb.rollins.edu.
  5. Bách khoa toàn thư Britannica. (1998, ngày 20 tháng 7). Lô đất Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ britannica.com.
  6. Tucker, K. (s7f). Làm thế nào để phân tích thiết lập trong văn học. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2018, từ penandthepad.com.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm