Lớp 6 - 7 - 8 -9

Cấp 2 con yêu sớm – mẹ phải lưu ý 9 điều này.! – Học Tốt Blog

9

Bên cạnh sự phát triển về hình thể thì yêu sớm cũng là một biểu hiện khiến không ít các bậc phụ huynh điên đầu ở tuổi dậy thì của con trẻ. Tuy nhiên, con có cảm xúc đẹp thì đó là tin vui chứ đâu phải tin buồn?

Có thể mẹ chưa biết – chế độ dinh dưỡng đầy đủ khiến trẻ ngày nay dậy thì sớm, thay vì 16 – 18 tuổi như trước thì giờ đây thì độ tuổi này trung bình còn từ 12- 14, cá biệt có trường hợp 8 tuổi đã dậy thì. Bên cạnh sự phát triển về hình thể thì trẻ dậy thì sớm còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý. Trong đó, yêu sớm cũng là một biểu hiện khiến không ít các bậc phụ huynh điên đầu.

Yêu sớm cũng là một biểu hiện mới của tuổi dậy thì.

Thực tế, đa số các bậc phụ huynh Việt Nam khi rơi vào trường hợp này đều có suy nghĩ, tình yêu thời phổ thông là “tình yêu trẻ con”, khó có thể bền lâu được. Hơn nữa, các ông bố bà mẹ cũng cho rằng yêu sớm ảnh hưởng đến kết quả học tập của con, cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả ngoài mong muốn.

Tuy nhiên cha mẹ hãy nhớ, tình yêu và tình dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tình yêu là một thứ tình cảm đặc biệt chỉ phát sinh giữa hai con người. Tình yêu có tính ích kỷ cao độ, nó chỉ dành cho đúng người đó, cho dù chẳng có lý do gì. Nếu bị ai đó xông vào can thiệp, người đang yêu có thể xù lông như nhím để tự vệ.

Vì vậy, cha mẹ đừng dại gì va đầu vào đá. Thứ đá đó có thể biến cô con gái ngoan hiền, dễ thương của các cha mẹ thành một người sẵn sàng nghênh chiến với bậc sinh thành đáng kính. Nó cũng có thể biến cậu con trai cách đây một tháng vẫn yêu mẹ nhất, thành một thằng bé hoàn toàn vô cảm với mọi cảm xúc của mẹ cha.

Dưới đây là 9 điều mẹ phải lưu ý khi con yêu sớm:

9 điều mẹ phải lưu ý khi con yêu sớm

  1. Chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng.

Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Các cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại 1 chút trước khi hành động.

  1. Nhớ lại tuổi thơ của mình để hiểu con hơn.

Ngày xưa, các cha mẹ cũng đã từng thích cô bé ngồi bàn bên hay chàng trai dáng thư sinh học lớp đối diện đúng không? Vậy tình yêu đó có xấu xa như chúng ta lo sợ không? Không chứ gì. Vì thế, lý do gì mà chúng ta phải cuống lên lo lắng chứ. Đó là thứ tình cảm trong sáng, dễ thương chứ đâu phải là 1 biểu hiện của sự hư hỗn đâu mà đáng lo ngại nào.

  1. Trở thành bạn của con ngay và luôn.

Nếu các cha mẹ trót chưa phải là bạn của con thì ngay lập tức phải thành bạn. Cha mẹ phải tâm sự mối tình đầu của mình cho con nghe. Cha mẹ cần phải xóa tan lo lắng của con khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ phản đối, việc đó sẽ giúp con cân bằng cuộc sống của mình hơn.

  1. Hãy tiếp bạn trai/bạn gái của con thật nhiệt tình.

Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và…. biết đâu con sẽ “hạ cố” nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

  1. Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm.

Kiến thức và kĩ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa. Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con. Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi phụ huynh hãy chủ động giáo dục cho con cách tự bảo vệ mình trong quan hệ tình dục với bạn khác giới, đặc biệt là các biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục không an toàn.

  1. Dạy con về pháp luật.

Các cha mẹ đừng quên những tội trạng mà con trai mình sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu quan hệ với các bạn gái vị thành niên. Những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình cần được cung cấp đầy đủ cho cả các bạn nam và nữ. Các bạn ấy sẽ biết phải kiềm chế cho chính mình và cho người mình yêu.

  1. Dạy con giá trị của một con người.

Quan hệ quá xa có thể sẽ tạo ra các em bé. Những em bé ra đời hoàn toàn vô tội và sẽ vô cùng đáng thương nếu phải gánh nghiệp chướng do cha mẹ nhí của chúng tạo ra. Nếu cha mẹ cho con biết mọi thứ trước thì con sẽ có đủ kiến thức để phòng ngừa những chuyện đau đớn xảy ra với chính con và những người con vô cùng yêu quý.

  1. Luôn khẳng định tình yêu của mình dành cho con.

Trong lúc con yêu, chắc chắn sẽ có khi giận hờn, có khi ghen tuông, có khi mệt mỏi. Lúc đó, nếu con luôn biết ngoài người yêu kia con còn có cha mẹ là những người luôn yêu con vô điều kiện và sẵn sàng làm mọi việc vì con thì con sẽ không làm chuyện dại dột. Vì thế, tình yêu của cha mẹ luôn là thứ mà con rất cần.

9. Biến tình yêu của con thành động lực học tập.

Rất nhiều cha mẹ cho rằng tình yêu của con là tội đồ của hiện trạng lười học điên cuồng. Điều này không chính xác. Cảm xúc đẹp, thăng hoa sẽ chỉ giúp các con học tốt hơn, khi các bạn ấy không có lo lắng gì. Hãy nói với con những lời như: Hai đứa yêu nhau thì phụ huynh không cấm nhưng phải bảo nhau học hành, đừng để cha mẹ tiếc vì đã ủng hộ, để chúng vì thế mà giúp nhau học giỏi hơn.

Điều cuối cùng này nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện được thì không phải điều dễ dàng, nói để con hiểu là một chuyện nhưng làm thế nào để chúng thực hành được lại là phương pháp của phụ huynh.

Phương pháp đặc biệt hiệu quả cho những trường hợp này đó là học Online. Phụ huynh chỉ cần định hướng các khóa học, con sẽ được tự do lựa chọn môn học và giáo viên mình cảm thấy phù hợp nhất. Không gian học tập thoải mái tại nhà sẽ hạn chế được thời gian con và bạn trai/bạn gái gặp nhau, vì không còn chung một lớp học thêm. Đồng thời, phụ huynh cũng có thể quản lý giờ giấc học tập của con từ xa, trong khuôn khổ nhất định, không gây cho chúng cảm giác khó chịu. Đây chính là cách “quản lý mà như không quản lý”.

Hiện nay Chương trình Học tốt 2019 – 2020 dành cho học sinh từ lớp 6 – 9 tại HOCMAI đang được rất nhiều phụ huynh áp dụng và thành công. Chương trình sẽ cung cấp bài giảng cho đầy đủ các môn học THCS, với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy phù hợp, các con sẽ không chỉ cảm thấy muốn được học, mà còn tự giác học không cần nhắc nhở.

Để được tư vấn miễn phí và xây dựng lộ trình học tập phù hợp với tình trạng của con, phụ huynh hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY.

>>>ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ: http://bit.ly/khong-lo-con-yeu-som

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm