Blog

Lễ khai giảng trực tuyến: Đơn giản, nhưng vẫn sinh động và ý nghĩa – Hànộimới

20

(HNMO) – 7h30 ngày 5-9, hòa chung không khí phấn khởi của học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước, hơn 2,1 triệu học sinh Thủ đô đã cùng dự một lễ khai giảng năm học 2021-2022 theo cách rất đặc biệt, chưa có tiền lệ: Lễ khai giảng chung cho học sinh toàn thành phố, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Học sinh, phụ huynh học sinh và các thầy giáo, cô giáo của các trường học ở Hà Nội đã có một lễ khai giảng ấn tượng với nhiều cảm xúc trước màn hình tivi hoặc qua sóng FM với đầy đủ các nghi thức trang trọng, song cũng cảm nhận được nhiều tình cảm và những gửi gắm từ các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liều vắc xin tinh thần này đã giúp thầy, trò, phụ huynh học sinh bước vào năm học mới với khí thế và quyết tâm cao để khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

* Là một trong những địa bàn “nóng” với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại phường Thanh Xuân Trung khi có hơn 1.000 người dân ở các ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi phải thực hiện di dời, song lễ khai giảng đón năm mới cho học sinh trên địa bàn quận Thanh Xuân vẫn diễn ra tưng bừng và thành công tốt đẹp.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết, trên địa bàn quận có 30 trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập. Trong số hơn 1.000 người dân di dời vừa qua, có 169 học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung.

“Với phương châm “không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, chúng tôi đã phối hợp với các nhà trường thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên, tạo mọi điều kiện về vật chất, kỹ thuật để các em thuộc diện cách ly tâp trung hoặc phải di dời có một buổi khai giảng trực tuyến ý nghĩa và kỳ học online bảo đảm chất lượng. Tại các khu cách ly tập trung, đến nay đã được trang bị đường truyền internet, các phụ huynh cũng đã chuẩn bị thiết bị điện tử để các con có thể dự khai giảng và học tập trực tuyến”, ông Phạm Gia Hữu cho biết thêm.

Cô giáo Trịnh Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân Trung cho biết, trường có 16 học sinh thuộc diện F0, 14 học sinh F1, 20 học sinh thuộc diện di dời. “Những em mạnh khỏe vẫn tham gia học bình thường. Với những học sinh F0 phải tập trung điều trị bệnh hoặc học sinh không có đủ phương tiện học trực tuyến, nhà trường đã có kế hoạch bổ sung kiến thức cho các học sinh sau khi đi học trở lại. Ngoài ra, nhà trường có chính sách hỗ trợ cho những gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, như: Trao tiền mặt, tặng sách giáo khoa và đồng phục cho các em”, cô giáo Trịnh Hồng Vân cho hay.

Là một trong những học sinh chuyển cấp, em Lê Hoàng Vũ, học sinh lớp 6A8 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (phường Khương Trung) chia sẻ, đây là buổi lễ khai giảng đáng nhớ vì lần đầu tiên dự khai giảng trực tuyến qua tivi và ứng dụng Zoom. “Dù không thể đến trường trực tiếp gặp thầy cô và làm quen các bạn mới, nhưng em rất vui vì vẫn được dự lễ chào cờ, hát quốc ca, mặc đồng phục dự lễ khai giảng”, em Lê Hoàng Vũ chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thông tin, năm nay, với sự đổi mới sách giáo khoa của học sinh đầu cấp (lớp 6), nhà trường đã có nhiều buổi họp, đào tạo chuyên môn cho các thầy, cô giáo để sẵn sàng phương pháp học tập tốt nhất, giúp học sinh không bỡ ngỡ với những thay đổi này.

* Cùng chung niềm vui với học sinh trên địa bàn thành phố, hơn 70.000 học sinh của 93 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc quận Cầu Giấy đã dự lễ khai giảng năm học 2021-2022 với nhiều cảm xúc.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, các trường học trên địa bàn đã đón lễ khai giảng đặc biệt này với sự chuẩn bị kỹ càng và tinh thần nghiêm túc, không vì những khó khăn của dịch Covid-19 mà ảnh hưởng tới khí thế tưng bừng, phấn khởi và sự quyết tâm của thầy, trò để hoàn thành nhiệm vụ năm học. Căn cứ điều kiện thực tế và đặc thù riêng của từng cấp học, sau lễ khai giảng chung của toàn thành phố, các nhà trường đã tổ chức sinh hoạt trực tuyến, trong đó có nội dung quan trọng là tiếp tục phổ biến, nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Với học sinh đầu cấp, các trường tập trung giới thiệu truyền thống nhà trường, các thầy, cô giáo; hướng dẫn cha mẹ học sinh hỗ trợ, quản lý con học tập trực tuyến…

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đặc biệt và năm học mới, cô giáo Phí Thanh Thủy, chủ nhiệm lớp 3A7, Trường Tiểu học Dịch Vọng B, cho biết: “Lễ khai giảng năm nay được tổ chức đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm sự trang trọng và ý nghĩa. Các thầy, cô giáo đã phát huy sáng tạo, xây dựng nhiều trò chơi, video clip làm quen với các con để tạo tâm thế thoải mái, giúp các con vui vẻ bước vào năm học mới. Với những buổi học trực tuyến sắp tới, các lớp và nhà trường nỗ lực xây dựng chương trình và nội dung học chắt lọc, thu gọn hơn, nhưng thật sinh động, bắt mắt để thu hút sự tập trung và chú ý của các con, truyền tải những kiến thức cốt lõi một cách hiệu quả, chính xác”.

Sau khi tham dự lễ khai giảng chung của thành phố trên truyền hình và phần giao lưu, gặp gỡ thầy cô, các bạn năm học mới qua phần mềm trực tuyến, em Nguyễn Đức Phong, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Dịch Vọng B nêu cảm nhận: “Con rất háo hức bước vào năm học mới. Dù tiếc là không được đến trường gặp gỡ thầy cô, bạn bè như mọi năm, nhưng học trực tuyến tại nhà con thấy an toàn mà vẫn tiếp thu được đầy đủ kiến thức”.

“Lễ khai giảng năm nay sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời học sinh của các con. Xác định sắp tới sẽ học trực tuyến, nên các bậc phụ huynh tin tưởng, đồng hành cùng thầy cô và các con để có được kết quả học tập tốt nhất”, chị Vũ Thanh Thúy, phụ huynh học sinh Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy bày tỏ.

* Sáng 5-9, hơn 63.700 học sinh thuộc 3 cấp học của huyện Ba Vì dậy từ rất sớm, quần áo chỉnh tề, háo hức chờ tới giờ tường thuật trực tiếp lễ khai giảng năm học 2021-2022 trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội…

Chị Khuất Thị Duyên, phụ huynh cháu Bạch Bảo Châu (lớp 3A3, Trường Tiểu học Ba Trại B) và Bạch Xuân Tùng (lớp mẫu giáo 3 tuổi, Trường Mầm non Ba Trại A) cho hay: “Xác định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dù kinh tế khó khăn, nhưng gia đình cũng đã mua đủ thiết bị và sẵn sàng hỗ trợ các con trong những ngày học trực tuyến…”.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Sâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Khánh Thượng cho biết, mặc dù là xã miền núi, có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng người dân ở đây rất quan tâm đầu tư cho con em ăn học. Tuy nhiên, qua rà soát trên địa bàn vẫn còn một số học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Để các em có đủ thiết bị học trực tuyến, nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ được 14 điện thoại thông minh…

Tương tự, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ thiết bị học trực tuyến, như các trường tiểu học xã: Vân Hòa, Phú Đông, Tản Hồng…

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Nguyễn Danh Cường, để hoàn thành mục tiêu dạy tốt, học tốt, an toàn phòng, chống dịch Covid-19, huyện Ba Vì đã chỉ đạo các nhà trường ưu tiên phòng học đạt chuẩn cho học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 6 bảo đảm mỗi lớp có một phòng học. Các trường rà soát phương tiện học tập trực tuyến của học sinh, nắm chắc từng học sinh để có phương án hỗ trợ các em. Hiện tại, 100% các trường trên địa bàn huyện đã rà soát xong và đang vận động doanh nghiệp, thầy cô giáo, phụ huynh học sinh… tặng thiết bị học tập cho các em.

Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tặng 10 máy tính cho học sinh huyện Ba Vì và đang phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, các đơn vị liên quan hỗ trợ học bổng, thiết bị học trực tuyến cho học sinh nghèo chưa có thiết bị học tập…

* Trong năm học 2021-2022, Trường Trung học cơ sở Cổ Loa, huyện Đông Anh có 1.396 học sinh, được chia thành 32 lớp. Ông Nguyễn Xuân Khiêm, Trưởng ban đại diện phụ huynh nhà trường chia sẻ, để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Trường Trung học cơ sở Cổ Loa đã hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường đã tặng 2 bộ máy tính để bàn cho 2 học sinh nghèo vượt khó và cho 8 học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác mượn 6 bộ máy tính, 2 điện thoại thông minh. Các máy tính đều được trang bị webcam để phục vụ tốt nhất cho việc học tập của các em.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh Dương Thị Sáu cho biết, sau khi kết thúc lễ khai giảng toàn thành phố, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến. Nhà trường triển khai các điểm cầu theo lớp học; các cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh và học sinh theo dõi qua các điểm cầu tại gia đình.

Trước đó, để bảo đảm việc khai giảng, học tập trực tuyến đến 100% học sinh, phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, thiết bị dạy, học sát với đối tượng giáo viên, học sinh. Đồng thời, thực hiện rà soát, lập danh sách những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị để tham gia học trực tuyến. Phòng đã phối hợp với Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Đông Anh triển khai chương trình “Máy tính trao em, vượt qua đại dịch”, nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ thiết bị điện tử mới hoặc đã qua sử dụng như: Máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh… hoặc ủng hộ kinh phí để mua thiết bị, giúp 100% học sinh trên địa bàn có thể tham gia học trực tuyến.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm