Blog

Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì – NgayAm.com

17

Theo phong tục truyền thống của người Việt, cúng đầu năm là nghi thức chung chào năm cũ đón năm mới. Với mong muốn năm mới vạn sự bình an, gặp nhiều may mắn, gia đạo thêm hạnh phúc. Vậy cúng năm mới 2021 – Tân Sửu vào thời gian nào tốt nhất? Mâm lễ vật bao gồm những gì? Để tìm câu trả lời mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của tục cúng đầu năm

Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-1

Cúng đầu năm được xem là nét đẹp văn hóa tâm linh, là phong tục truyền thống của người Việt. Với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông, cuộc sống bình an. Song đó xua đuổi tà ma, vận khí kém may mắn.

Tùy theo mỗi vùng miền mà tục cúng đầu năm diễn ra khác nhau. Có gia đình không thực hiện nghi thức này. Thay vào đó họ gộp chung cúng với mâm cơm cúng mùng 1 tết.

Mâm cơm cúng đầu năm đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi gia đình. Có gia đình chuẩn bị lễ vật rất đầy đủ và tươm tất. Nhưng có gia đình chuẩn bị lễ vật rất đơn giản nhưng người cúng rất chân thành.

Điều may mắn, tài lộc trong năm mới phụ thuộc vào thành tâm của gia chủ. Song đó hãy sống lương thiện, làm đúng với lương tâm. Tâm càng tĩnh càng may mắn ắt tự động đến.

Cúng đầu năm 2021 – Tân Sửu ngày nào tốt?

Theo phong tục truyền thống thì cúng đầu năm 2021 Tân Sửu là nghi thức chung diễn ra vào đầu giờ Tý (23h – 1h) ngày 30 tết. Tốt nhất là nên chọn lễ cúng vào 23h15 phút, đây là tục chào năm cũ đón năm mới. Với mong muốn năm mới được bình an, may mắn, vạn sự hanh thông, phát tài phát lộc.

Tuy nhiên ở một số gia đình thì không tổ chức lễ cúng này. Thay vào đó họ sẽ gộp chung với lễ cúng vào sáng mùng 1 tết. Do đó thì tùy theo vùng miền mà tục cúng đầu năm diễn ra khác nhau. Không bắt buộc và nhất thiết, quan trọng là lòng thành kính của gia chủ với người đã khuất.

Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-2

Mâm lễ vật cúng đầu năm

Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng năm mới khác nhau. Với gia đình kinh tế khá giả thì chọn mâm lễ vật đầy đủ nào cá, thịt, trứng,… Với người có cuộc sống khó khăn thì chọn mâm lễ vật đơn giản hơn như bánh trái, hoa quả,… Song đó với những người theo đạo sẽ chọn mâm cơm chay để cúng năm mới.

Dưới đây là mâm cơm cúng năm mới thông dụng nhất, mời bạn xem qua:

  • Hương nến (hoặc đèn dầu)
  • Hoa và mâm ngũ quả
  • Trái cây
  • Bánh, kẹo, nước
  • Trầu cau
  • Tiền thật
  • Mâm cơm cúng: thịt gà luộc, thịt kho, canh hầm,… (có thể cúng chay hay mặn đều được)

Thường mâm cơm cúng đầu năm được bày ở 2 nơi, 1 mâm ở ngoài trời, 1 mâm cúng trên trong nhà, nơi đặt bàn thờ tổ tiên. Đặc biệt gia đình nào có thờ Phật thì chuẩn bị thêm 1 mâm lễ vật để cúng lễ Phật nhé.

Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-3

Văn khấn cúng đầu năm chuẩn nhất

Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng năm mới, gia chủ thắp hương và đọc bài văn khấn cầu bình an và may mắn cho gia đình. Tùy theo mâm cơm cúng ở ngoài trời hay trong nhà mà bài văn khấn khác nhau. Dưới đây là bài văn khấn cúng đầu năm mới 2021 – Tân Sửu, mời bạn tham khảo qua.

Lưu ý: Sau khi cúng đầu năm mới, gia chủ hãy thắp hương và giữ hương sáng liên tục trong 3 ngày tết. Điều này thể hiện sự ấm cúng, bình an và may mắn trong năm mới.

1. Lời khấn lễ Trời

Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 vái).

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 vái).

Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).

Con tên là……………………………………..

Là chủ gia đình ở tại……………………………………………

Xin kính cáo Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã là giờ Giao thừa bước sang năm mới (Canh Tý), gia đình chúng con xin có chút lễ mọn đặt trên hương án để kính dâng Trời Thượng quyền, Ngọc Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.

Kính mong Trời. Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho gia đình chúng con.

Xin Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho mọi thành viên trong gia đình chúng con năm nay được mọi sự may mắn: khỏe mạnh, có bệnh thì chữa được bệnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.

Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọc Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.

Con xin đội ơn.

Xin kính lạy (3 vái).

2. Lời khấn trên bàn thờ Phật

Cúng đầu năm 2021 ngày nào tốt? Chuẩn bị những gì-4

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới Canh Tý 2020

Tín chủ chúng con là………………………. (họ và tên vợ chồng) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn đặt trên hương án, xin thành tấm kính dâng Đức Phật.

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến Đức Phật.

Cúi xin Đức Phật hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

3. Lời khấn trên ban thờ gia tiên

Con lạy Chư Phật mười phương (3 vái).

Con lạy ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Con lạy quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở.

Con lạy ông bà Tổ tiên dòng họ…

Nay đã là giờ giao thừa năm Kỷ Hợi 2019 sang năm mới Canh Tý 2020, Tín chủ chúng con là……….. cùng con cháu trong nhà có chút lễ mọn cùng mâm cơm rượu xin thành tâm kính dâng:

Ngài Thiên quan Hành khiển năm Canh Tý.

Các vị Thần linh khu vực, Thần linh tại gia, Thần long mạch… cai quản vùng chúng con ở,

Ông Bà tổ tiên dòng họ….

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến các Thiên quan, Tôn quan và Ông Bà tổ tiên dòng họ……

Cúi xin các vị hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho gia đình chúng con.

Chúng con có quần áo giày mũ kính dâng ngài Thiên quan hành khiển năm nay và các vị Tôn quan. (Không có cũng được)

Cúi xin trong năm mới này ngài Thiên quan Hành khiển, các vị Tôn thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho chúng con, chỉ cho đường đi nước bước để được luôn luôn khỏe mạnh, bình an, con cháu làm ăn phát đạt, học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

>>> Xem thêm: Cách cúng mẹ Quan Âm đón vận may vào nhà

Bên trên là những thông tin về tục cúng đầu năm 2021 – Tân Sửu. Tục cúng này diễn ra nhằm chào năm cũ đón năm mới. Với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, bình an, phát tài phát lộc, vạn sự như ý. Song đó xua đuổi tà khí, vận hạn kém may mắn. Kích thích tài vận trong năm giúp gia chủ gặt hái nhiều thành công ở tương lai.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm