Blog

CUỘC THI TÌM HIỂU VỀ LỊCH SỬ 80 NĂM THÀNH LẬP ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

10
Nội dung bài viết

Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội

I. Đối tượng, số lượng tham gia

1. Đối tượng tham gia

Là đội viên, thiếu niên, nhi đồng đang sinh sống, học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội (độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi).

2. Số lượng: 100% đội viên, thiếu niên, nhi đồng Thủ đô tham gia cuộc thi.

II. Nội dung, hình thức

1. Nội dung

– Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

– Các phong trào lớn, các hoạt động, các công trình, phần việc tiêu biểu của Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã và đang triển khai, tổ chức.

– Những người anh hùng trẻ tuổi, những đội viên tiêu biểu có đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có nhiều cống hiến cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi Việt Nam và Thủ đô.

– Những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp hiến kế nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô.

2. Hình thức

– Cuộc thi diễn ra theo hình thức trực tuyến, các thí sinh dự thi truy cập vào địa chỉ 80namlichsudoithudo.vn, đăng ký tài khoản và ấn “vào thi” để bắt đầu thi.

– Mỗi thí sinh sẽ làm bài thi gồm 30 câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm, trong thời gian 30 phút. Mỗi thi sinh chỉ được tham gia thi tối đa 01 lần/tuần.

III. Thời gian thi, cơ cấu giải thưởng

1. Thời gian diễn ra cuộc thi

Cuộc thi diễn ra trong 04 tuần, từ ngày 30/3/2021 đến hết ngày 20/4/2021; thời gian cụ thể như sau:

  • Tuần 1: từ ngày 30/3/2021 đến hết ngày 05/4/2021 với chủ đề “Hiểu biết về Đội TNTP Hồ Chí Minh” – Dành cho khối Tiểu học
  • Tuần 2: từ ngày 06/4/2021 đến hết ngày 12/4/2021 với chủ đề “Hiểu biết của thiếu nhi về Điều lệ Đội và phong trào Đội” – Dành cho khối THCS
  • Tuần 3: từ ngày 13/4/2021 đến hết ngày 19/4/2021 với chủ đề “Các gương anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống thực dân” – Dành cho khối Tiểu học
  • Tuần 4: từ ngày 20/4/2021 đến hết ngày 26/4/2021 với chủ đề “Các bài hát, câu chuyện, tác phẩm văn học ca ngợi tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi, tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ và ca ngợi tổ chức Đoàn, Đội” – Dành cho khối THCS

+ Dự kiến tổng kết trao giải: ngày 13/5/2021 (thứ Năm)

2. Cơ cấu giải thưởng

Đối với cá nhân

  • 05 thí sinh có số điểm cao nhất hằng tuần được nhận giải thưởng tuần gồm có: giấy chứng nhận của Hội đồng Đội Thành phố và quà tặng.
  • 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 05 Giải Ba cho các thí sinh đạt điểm số cao nhất khi kết thúc cuộc thi được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn thành phố Hà Nội và quà tặng.

– Đối với tập thể

Ban Tổ chức trao giải cho 01 liên đội và 01 Hội đồng Đội quận, huyện, thị có số lượng thí sinh tham gia dự thi cao nhất, giải thưởng gồm: Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn thành phố Hà Nội và quà tặng.

IV. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC

– Thí sinh phải tham gia dự thi đúng theo đối tượng của từng tuần (tuần 1, tuần 3: dành cho khối Tiểu học; tuần 2, tuần 4: dành cho khối Trung học cơ sở); Ban Tổ chức không chấp nhận kết quả thi đối với các thi sinh dự thi sai đối tượng quy định.

– Ban Tổ chức có quyền hủy kết quả thi của thí sinh khi phát hiện gian lận dưới mọi hình thức.

– Trong quá trình tổ chức cuộc thi, nếu có những vấn đề phát sinh Ban Tổ chức có quyền quyết định, điều chỉnh Thể lệ cuộc thi để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Mọi thông tin xin liên hệ đồng chí Nguyễn Phú Thảo – Chuyên viên Ban Công tác Thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội, số điện thoại: 0783368189 /.

* Đáp án thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội THCS – Tuần 2 (tham khảo)

1. Đáp án thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội THCS bộ số 1

Câu 1: Chi đội được thành lập khi có từ bao nhiêu đội viên trở lên?

A. Có từ 3 đội viên trở lên B. Có từ 4 đội viên trở lênC. Có từ 6 đội viên trở lênD. Có từ 5 đội viên trở lên

Câu 2: Trong Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, hình thức nào dưới đây được quy định trong hình thức rèn luyện?

A. Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt ĐộiB. Cả 03 phương án trên đều đúng C. Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách ĐộiD. Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyện

Câu 3: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy chi đội là bao nhiêu?

A. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 5 thành viênB. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 11 thành viênC. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 7 thành viên D. Tối thiểu có 3 thành viên, tối đa không quá 9 thành viên

Câu 4: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Măng non dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7B. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3 C. Đội viên lớp 8 và lớp 9D. Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 5: Có bao nhiêu em nhi đồng thì có thể thành lập Sao Nhi đồng?

A. Tối thiểu 9 em nhi đồngB. Tối thiểu 5 em nhi đồng C. Tối thiểu 3 em nhi đồngD. Tối thiểu 7 em nhi đồng

Câu 6: Ban Chỉ huy liên đội do ai bầu ra?

A. Do Đại hội Liên đội bầu ra B. Do Ban giám hiệu bầu raC. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội bầu raD. Do liên đội bầu ra

Câu 7: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, nội dung nào dưới đây không nằm trong nội dung rèn luyện?

A. Yêu Sao, yêu Đội, tiếu bước lên ĐoànB. Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luậtC. Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thốngD. Biết sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thành thạo

Câu 8: Phân đội trưởng, phân đội phó do ai cử?

A. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội cử raB. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội cử raC. Do chi đội trưởng cử raD. Do tập thể đội viên trong phân đội cử ra

Câu 9: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy Liên đội là bao nhiêu?

A. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 19 thành viênB. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 15 thành viênC. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 17 thành viênD. Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 21 thành viên

Câu 10: Bài hát “Cùng nhau ta đi lên” do nhạc sĩ nào sáng tác?

A. Nhạc sĩ Phong Nhã B. Nhạc sĩ Hoàng VânC. Nhạc sĩ Phạm TuyênD. Nhạc sĩ Văn Cao

Câu 11: Điều lệ Đội quy định Sao Nhi đồng do ai thành lập?

A. Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách lớp nhi đồng thành lậpB. Do chi đội phụ trách lớp nhi đồng thành lậpC. Do Liên đội thành lập D. Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thành lập

Câu 12: Chi đội có từ bao nhiêu đội viên thì có thể chia thành các phân đội?

A. Có từ 5 đội viên trở lênB. Có từ 11 đội viên trở lênC. Có từ 9 đội viên trở lên D. Có từ 7 đội viên trở lên

Câu 13: Hệ thống tổ chức của Hội đồng Đội gồm mấy cấp?

A. 04 cấpB. 02 cấpC. 03 cấpD. 01 cấp

Câu 14: Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh do cấp nào quyết định?

A. Do đội viên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong cả nước quyết địnhB. Do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết địnhC. Do Hội đồng Đội Trung ương quyết địnhD. Do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định.

Câu 15: Điền cụm từ còn thiếu vào chỗ chấm Đội TNTP Hồ Chí Minh là…?

A. Là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí MinhB. Cả 3 đáp án trên C. Là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trườngD. Lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi

Câu 16: Các biểu trưng của Đội bao gồm?

A. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàngB. Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội C. Cờ Đội, Huy hiệu Đội Khăn quàng, Khẩu hiệu ĐộiD. Cờ Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội

Câu 17: Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh ban hành năm 2018 gồm mấy chương và bao nhiêu điều?

A. 06 chương và 19 điềuB. 07 chương và 18 điềuC. 07 chương và 17 điều D. 07 chương và 19 điều

Câu 18: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Cả 3 đáp án trên B. Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.C. Giữ gìn danh dự Đội TNTP Hồ Chí MinhD. Tuân theo Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 19: Người đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có bao nhiêu quyền và bao nhiêu nhiệm vụ?

A. 02 quyền – 03 nhiệm vụB. 03 quyền – 03 nhiệm vụC. 03 quyền – 02 nhiệm vụD. 02 quyền – 02 nhiệm vụ

Câu 20: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7B. Đội viên lớp 8 và lớp 9C. Đội viên lớp 4 và lớp 5D. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3

Câu 21: Cuốn truyện mang tên Vừa A Dính ghi lại tấm gương hi sinh oanh liệt của anh, do nhà văn nào sáng tác?

A. Tố HữuB. Tô Hoài C. Nguyễn Đình ThiD. Chính Hữu

Câu 22: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Trưởng thành dành cho đối tượng nào?

A. Đội viên lớp 6 và lớp 7 B. Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3C. Đội viên lớp 8 và lớp 9D. Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 23: Nhiệm vụ của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định trong Điều lệ Đội như thế nào?

A. Thực hiện Điều lệ, Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và Chương trình Rèn luyện đội viên.B. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.C. Làm gương tốt cho thiếu niên, nhi đồng, giúp đỡ thiếu niên và nhi đồng trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh. Tích cực tham gia công tác nhi đồng.D. Cả 3 đáp án trên

Câu 24: Người anh hùng đầu tiên được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công Hạng Ba là ai?

A. Dương Văn Nội B. Lí Tự TrọngC. Phan Đình GiótD. Lê Văn Tám

Câu 25: Độ tuổi của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A. Từ 9 đến hết 15 tuổiB. Từ 8 đến hết 15 tuổi C. Từ 9 đến 15 tuổiD. Từ 8 đến 15 tuổi

Câu 26: Dương Văn Nội tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô vào năm nào?

A. 1946B. 1945 C. Cả 3 đáp án trên đều saiD. 1944

Câu 27: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Huy hiệu Đội?

A. Hình tròn, viền vàng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”B. Hình tròn, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng” C. Hình tròn, viền trắng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”D. Hình tròn, viền xanh, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

Câu 28: Nhiệm kỳ đại hội chi đội, liên đội được quy định như thế nào?

A. 02 nămB. 01 học kỳC. 01 năm học D. 01 năm

Câu 29: Điều lệ Đội quy định độ tuổi của nhi đồng như thế nào?

A. Từ 6 đến 7 tuổiB. Từ 6 đến 9 tuổiC. Từ 6 đến 8 tuổi D. Từ 6 đến 10 tuổi

Câu 30: Quyền của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định trong Điều lệ Đội như thế nào?

A. Được Đội Thiếu niên TNTP Chí Minh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giúp đỡ để phát huy năng lực trong học tập, hoạt động, vui chơi, công tác xã hội.B. Được Đội TNTP Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh.C. Được sinh hoạt Đội TNTP Hồ Chí Minh, bàn bạc và quyết định các công việc của Đội. Được ứng cử, đề cử, bầu cử vào Ban Chỉ huy liên đội, chi đội. Đội viên hết tuổi Đội, chi đội làm lễ trưởng thành ĐộiD. Cả 3 đáp án trên

2. Đáp án thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội THCS bộ số 2

Câu 1: Trong Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, hình thức nào dưới đây được quy định trong hình thức rèn luyện?

A: Đội viên, thiếu niên và nhi đồng tự rèn luyện

B: Cả 03 phương án trên đều đúng

C: Rèn luyện theo sự hướng dẫn của phụ trách Đội

D: Rèn luyện qua các buổi sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội

Câu 2: Ban Chỉ huy chi đội do ai bầu ra?

A: Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội bầu ra

B: Do chi đội bầu ra

C: Do đại hội chi đội bầu ra

D: Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách chi đội bầu ra

Câu 3: Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh ban hành năm 2018 gồm mấy chương và bao nhiêu điều?

A: 07 chương và 17 điều

B: 07 chương và 18 điều

C: 07 chương và 19 điều

D: 06 chương và 19 điều

Câu 4: Có bao nhiêu em nhi đồng thì có thể thành lập Sao Nhi đồng?

A: Tối thiểu 5 em nhi đồng

B: Tối thiểu 3 em nhi đồng

C: Tối thiểu 7 em nhi đồng

D: Tối thiểu 9 em nhi đồng

Câu 5: Đây là tên một mô hình sáng tạo của Hội đồng Đội quận Long Biên, thành phố Hà Nội được nhân rộng tạo sự lan tỏa lớn trong các em thiếu nhi và cha mẹ học sinh về ý thức khi tham gia giao thông đường bộ?

A: Cổng trường an toàn giao thông

B: Thi viết “Gương người tốt việc tốt”

C: Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng

D: Hội thi vẽ tranh “Quê hương tôi”

Câu 6: Điều lệ Đội quy định độ tuổi của nhi đồng như thế nào?

A: Từ 6 đến 8 tuổi

B: Từ 6 đến 9 tuổi

C: Từ 6 đến 7 tuổi

D: Từ 6 đến 10 tuổi

Câu 7: Chi đội được thành lập khi có từ bao nhiêu đội viên trở lên?

A: Có từ 6 đội viên trở lên

B: Có từ 5 đội viên trở lên

C: Có từ 3 đội viên trở lên

D: Có từ 4 đội viên trở lên

Câu 8: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A: Giữ gìn danh dự Đội TNTP Hồ Chí Minh

B: Cả 3 đáp án trên

C: Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.

D: Tuân theo Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh

Câu 9: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Măng non dành cho đối tượng nào?

A: Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3

B: Đội viên lớp 4 và lớp 5

C: Đội viên lớp 8 và lớp 9

D: Đội viên lớp 6 và lớp 7

Câu 10: Điền cụm từ còn thiếu vào chỗ chấm Đội TNTP Hồ Chí Minh là…?

A: Là trường học giáo dục thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nhà trường

B: Là đội dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

C: Cả 3 đáp án trên

D: Lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi

Câu 11: Hệ thống tổ chức của Hội đồng Đội gồm mấy cấp?

A: 02 cấp

B: 01 cấp

C: 03 cấp

D: 04 cấp

Câu 12: Đội TNTP Hồ Chí Minh do tổ chức nào phụ trách?

A: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

B: Đảng Cộng sản Việt Nam

C: Hội đồng Đội Trung ương

D: Chủ tịch Hồ Chí Minh

Câu 13: Điều lệ Đội quy định số lượng thành viên Ban Chỉ huy Liên đội là bao nhiêu?

A: Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 19 thành viên

B: Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 15 thành viên

C: Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 21 thành viên

D: Tối thiểu có 5 thành viên, tối đa không quá 17 thành viên

Câu 14: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, nội dung nào dưới đây không nằm trong nội dung rèn luyện?

A: Biết sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thành thạo

B: Rèn luyện đạo đức, nếp sống và hiểu biết pháp luật

C: Yêu Sao, yêu Đội, tiếu bước lên Đoàn

D: Kính yêu Bác Hồ và hiểu biết truyền thống

Câu 15: Người đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có bao nhiêu quyền và bao nhiêu nhiệm vụ?

A: 03 quyền – 03 nhiệm vụ

B: 03 quyền – 02 nhiệm vụ

C: 02 quyền – 03 nhiệm vụ

D: 02 quyền – 02 nhiệm vụ

Câu 16: Người anh hùng đầu tiên được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Quân công Hạng Ba là ai?

A: Phan Đình Giót

B: Lê Văn Tám

C: Lí Tự Trọng

D: Dương Văn Nội

Câu 17: Bài hát Đội ca còn có tên gọi khác là gì?

A: Cùng nhau ta đi lên

B: Rạng ngời trang sử Đội ta

C: Khăn quàng thắm mãi vai em

D: Khăn quàng thắp sáng bình minh

Câu 18: Điều lệ Đội quy định Sao Nhi đồng do ai thành lập?

A: Do chi đội phụ trách lớp nhi đồng thành lập

B: Do Liên đội thành lập

C: Do giáo viên chủ nhiệm – phụ trách lớp nhi đồng thành lập

D: Do giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thành lập

Câu 19: Các biểu trưng của Đội bao gồm?

A: Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội

B: Cờ Đội, Khăn quàng, Đội ca, Khẩu hiệu Đội

C: Cờ Đội, Huy hiệu Đội, Khăn quàng

D: Cờ Đội, Huy hiệu Đội Khăn quàng, Khẩu hiệu Đội

Câu 20: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện đội viên Hạng Sẵn sàng dành cho đối tượng nào?

A: Đội viên lớp 8 và lớp 9

B: Đội viên lớp 4 và lớp 5

C: Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3

D: Đội viên lớp 6 và lớp 7

Câu 21: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, Chương trình rèn luyện dự bị đội viên dành cho đối tượng nào?

A: Nhi đồng từ lớp 1 đến lớp 3

B: Đội viên lớp 8 và lớp 9

C: Đội viên lớp 6 và lớp 7

D: Đội viên lớp 4 và lớp 5

Câu 22: Lời hứa của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có mấy nội dung?

A: 02 nội dung

B: 04 nội dung

C: 03 nội dung

D: 01 nội dung

Câu 23: Dương Văn Nội tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô vào năm nào?

A. 1945

B. Cả 3 đáp án trên đều sai

C: A. 1944

D: A. 1946

Câu 24: Nhiệm kỳ đại hội chi đội, liên đội được quy định như thế nào?

A: 01 học kỳ

B: 02 năm

C: 01 năm

D: 01 năm học

Câu 25: Đây là tên phong trào do Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai từ năm học 2017 – 2018?

A: Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô Anh hùng xây dựng thành phố Vì hòa bình”

B: Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

C: Phong trào “Xây dựng Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”

D: Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”

Câu 26: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Khăn quàng?

A: Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác, đường cao bằng một phần ba cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 0,75m

B: Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác, đường cao bằng một phần tư cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00m

C: Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác cân, đường cao bằng một phần tư cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00m

D: Bằng vải màu đỏ (gọi là Khăn quàng đỏ), hình tam giác cân, đường cao bằng một phần ba cạnh đáy. Khăn quàng đỏ có kích thước tối thiểu đường cao: 0,25m, cạnh đáy: 1,00m

Câu 27: Theo Chương trình Rèn luyện đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2022 do Hội đồng Đội Trung ương ban hành số: 260-CT/HĐĐTW ngày 23/10/2018, đối với các em thiếu niên chưa được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện các tiêu chí rèn luyện như thế nào?

A: Rèn luyện theo khối lớp học của mình

B: Rèn luyện theo Hạng Sẵn sàng

C: Rèn luyện theo Hạng Trưởng thành

D: Rèn luyện theo Hạng Măng non

Câu 28: Độ tuổi của đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh được quy định như thế nào?

A: Từ 8 đến 15 tuổi

B: Từ 9 đến hết 15 tuổi

C: Từ 9 đến 15 tuổi

D: Từ 8 đến hết 15 tuổi

Câu 29: Việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh do cấp nào quyết định?

A: Do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định.

B: Do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định

C: Do đội viên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong cả nước quyết định

D: Do Hội đồng Đội Trung ương quyết định

Câu 30: Điều lệ Đội quy định như thế nào về Huy hiệu Đội?

A: Hình tròn, viền trắng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

B: Hình tròn, viền xanh, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

C: Hình tròn, viền vàng, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

D: Hình tròn, ở trong có hình măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “Sẵn sàng”

* Đáp án thi tìm hiểu về lịch sử 80 năm thành lập Đội THCS – Tuần 4 (tham khảo)

1. Đáp án tìm hiểu lịch sử 80 năm thành lập Đội bộ số 1

Câu 1: Dòng thơ nào sau đây xuất hiện trong bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu?

A: Bác Hồ đó, chiếc áo nâu giản dị/ Màu quê hương bền bỉ đậm đà.B: Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi/ Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn.C: Ở đâu u ám quân thù/ Nhìn lên Việt Bắc: Cụ Hồ sáng soiD: Tuổi xanh vững bước lên phơi phới/ Đi tới như lòng Bác ước mong.

Câu 2: Hãy hoàn thiện câu hát “Hoa nghiêng nghiêng đua nở, chào đón các bạn nhỏ; Học tốt làm chăm ….” trong bài hát “Đội em làm kế hoạch nhỏ” của nhạc sĩ Phong Nhã:

A: Quen vượt bao khó khănB: Như chim non vui vẻC: Xây nước Việt Nam sáng tươiD: Hiến dâng cuôc đời

Câu 3: Trong bài hát “Tiếng chim trong vườn Bác” – sáng tác của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, các cháu bé ở đâu đã đến thăm vườn Bác Hồ?

A: Tây NguyênB: Sài GònC: HuếD: Hà Nội

Câu 4: Câu chuyện Bác Hồ đến thăm gia đình cháu đó (Theo Bác Hồ kính yêu (1979), NXB Kim Đồng) kể về chuyến thăm của Bác tới gia đình xóm chài trên hòn đảo nào?

A: Quan LạnB: Cái ChiênC: Cát BàD: Cô Tô

Câu 5: Phần lời bài hát “Bác Hồ – Người cho em tất cả” (sáng tác: Nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân) do tác giả nào viết?

A: Thi NgọcB: Đỗ Hồng QuânC: Phong ThuD: Xuân Giao

Câu 6: Bài hát “Hát dưới trời Hà Nội” là của nhạc sĩ nào?

A: Vũ Trọng TườngB: Hoàng LongC: Phong NhãD: Phạm Tuyên

Câu 7: Bài hát “Ngôi sao tuổi thơ” được sáng tác năm 1995 của nhạc sĩ nào?

A: Hoàng LânB: Hoàng Long, Hoàng LânC: Hoàng VânD: Hoàng Long

Câu 8: Trong câu chuyện Bác Hồ đến với trẻ em mồ côi, những ngày đầu Cách mạng tháng Tám, Bác Hồ đã đến thăm một trại trẻ mồ côi ở phố Hàng Đẫy thuộc địa bàn liên khu III Đống Đa – quận V – thành phố Hà Nội (nay là Nguyễn Thái Học). Đó là trại trẻ mồ côi nào?

A: Hội Tâm ĐứcB: Hội Mái ấmC: Hội Bảo AnhD: Hội Tình thương

Câu 9: Điền tiếp vào chỗ trống của câu hát đầu tiên của bài hát “Nhớ ơn Bác” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu : “Ai yêu Nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh…..”

A: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng.B: Chúng em múa càng nhớ công ơn Bác Hồ.C: Hứa với Bác Hồ rằng em được ấm noD: Cháu xin kính dâng ngàn đóa hoa lên Bác Hồ.

Câu 10: Trong câu chuyện “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, Bác Hồ đã không đồng ý xây dựng nhà khách ở Kim Liên mà đề nghị sử dụng nguồn kinh phí đó để làm gì?

A: Chuyển cho trường cấp I để xây dựng phòng học cho các cháuB: Xây dựng một sân chơi thiếu nhiC: Tổ chức một chương trình vui chơi cho thiếu nhiD: Tặng quà cho các cháu trong trại trẻ mồ côi

Câu 11: Trong câu chuyện Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt (Theo 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, NXB Chính trị quốc gia, 2007), em Liên đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng đã nhận được những phần thưởng nào của Bác?

A: Một bó hoa tươiB: Một lần một cuốn sổ, một lần hai quả camC: Hai cuốn sáchD: Hai cây bút và một cuốn sổ

Câu 12: Trong bài hát “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” của nhạc sĩ Lê Mây, lời thơ Phùng Ngọc Hùng có câu hát nào sau đây?

A: “ Điều đó tuỳ thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”B: “Vàng đen trắng nước da không chia tấm lòng, biên giới sâu, khôn ngăn mối dây ân tình”C: “Xin được nhắc ngàn lần hơn thế, trái đát chưa im tiếng bom rơi, xin điệp khúc triệu lần hơn thế, bao trẻ em còn đói rách trên đời, bạn có nghe trẻ em khóc trẻ em cười….”D: “Bong bính bong hồ chuông ngân vang khắp nơi, trong khúc ca đấy tình yêu thương sáng ngời.”

Câu 13: Ai là tác giả bài hát “Em bé Hà Nội”?

A: Nhạc sĩ Phạm Trọng CầuB: Nhạc sĩ Hàn Ngọc BíchC: Nhạc sĩ Phạm TuyênD: Nhạc sĩ Hoàng Vân

Câu 14: Bài thơ “Tặng cháu Nông Thị Trưng”, Bác Hồ sáng tác năm nào?

A: 1944B: 1942C: 1950D: 1945

Câu 15: Câu hát “Là thiếu nhi Thủ đô những búp non chồi biếc múa hát rất hay mà học cũng rất chăm. Là thiếu nhi Thủ đô, những cháu ngoan Bác Hồ, yêu sao thành phố của tuổi thơ” được nằm trong bài hát nào của nhạc sĩ Nguyễn Hà Hải?

A: Hành khúc Đội TNTP Hồ Chí MinhB: Ca ngợi Tổ QuốcC: Khúc ca thiếu nhi Thủ đôD: Đi học

Câu 16: Trong câu chuyện “Những vị khách tí hon” (Theo Vũ Kỳ, Chuyện kể về Bác Hồ, NXB Giáo dục, 2008), để đón tiếp những em nhỏ đến thăm, Bác đã cho lắp thêm nội thất nào?

A: Đặt thêm một tấm phản gỗ lớnB: Những chiếc ghế băng dài bằng gỗC: Làm thêm những bệ xi-măng trên có lát ván như những chiếc ghế, đặt bể cá vàng cạnh nhàD: Đặt thêm mười chiếc ghế đẩu nhỏ

Câu 17: Trong câu chuyện Quây quần bên Bác (Bác Hồ với các mầm non nghệ thuật, T.N.A, Tạp chí Âm nhạc, số 5, 1996), khi Bác Hồ đã đến tham dự buổi biểu diễn Báo cáo thành tích học tập và lắng nghe tiếng hát của các em học sinh thuộc hệ sơ trung của trường nào?

A: Cung thiếu nhi Hà NộiB: Trường Nhạc họa Trung ươngC: Trường Âm nhạc Việt NamD: Trường Nghệ thuật Hà Nội

Câu 18: Em là mầm non của Đảng được nhạc sĩ Mộng Lân sáng tác vào năm nào?

A: 1958B: 1985C: 1995D: 1585

Câu 19: Điền tên một địa danh vào chỗ trống để hoàn thiện bài thơ Cháu nhớ Bác Hồ của tác giả Thanh Hải: “Nhớ hình Bác giữa bóng cờ Hồng hào đôi má, bạc phơ mái đầu. Mắt hiền sáng tựa vì sao Bác nhìn đến tận ………. cuối trời”.

A: Long AnB: Cà MauC: Hà NộiD: Kiên Giang

Câu 20: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thiện đoạn thơ: Về thăm nhà Bác, làng Sen Có hàng …….. thắp lên lửa hồng Có con ……… lượn vòng Có ………. chín vàng ong sắc trời. (Về thăm nhà Bác – Nguyễn Đức Mậu)

A: hoa phượng/ bướm trắng/ chùm ổiB: hoa phượng/ bướm trắng/ chùm khếC: râm bụt/ bướm trắng/ chùm ổiD: râm bụt/ bướm trắng/ chùm khế

21. Câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ” (Theo Bác Hồ kính yêu (1979), NXB Kim Đồng) kể về món quà Bác Hồ tặng cho bé gái là một quả táo. Đây là câu chuyện diễn ra vào năm 1946, khi Bác Hồ sang thăm đất nước nào?

A: MỹB: Cu-baC: Trung QuốcD: Pháp

Câu 22: Bài hát “ca ngợi Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân có câu hát nào sau đây?

A: Những món quà bé nhỏ đơn sơ, nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ.B: Trời cao, trong sáng, nhìn đất nước đổi mới muôn màu. Mùa xuân, đã đến, mang cho chúng em bao hy vọngC: Em đi giữa biển vàng, nghe mênh mang trên đồng lúa hát, hương lúa chín thoang thoảng bay làm lung lay hàng cột điện, làm xao dộng cả rặng câyD: Em yêu trường em với bao bạn thân, và cô giáo hiền, như yêu quê hương, cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương.

Câu 23: Bài hát “Mừng Đội ta” của nhạc sĩ Anh Quỳnh có ý nghĩa như thế nào?

A: Yêu quê hương đất nướcB: Chào mừng Đội cùng ngàn hoa tươi thắm dâng lên mừng Đoàn, mừng Đảng của các bạn thiếu nhi Việt NamC: Nêu lên tình cảm của các em thiếu nhi đối với Bác HồD: Nói tên tình yêu thương gia đình và cha mẹ

Câu 24: Câu chuyện “Bác dạy: Phải chăm chỉ học tập” (Theo Bác Hồ sống mãi với chúng ta (2005), NXB Chính trị quốc gia, t.2) được viết theo lời kể của ai?

A: Trung KiênB: Văn ThànhC: Hiền ĐứcD: Quang Thanh

Câu 25: Hãy hoàn thiện câu hát “Tiến lên đoàn viên em ước ao bao ngày, Xứng cháu Bác Hồ …..” trong bài hát “Tiến lên đoàn viên” của nhạc sĩ Phạm Tuyên:

A: dựng xây nước sau nàyB: luyện rèn cho mình tiến nhanhC: nhuộm màu đấu tranhD: theo Đảng Tiên phong

Câu 26: Tên một nhà thơ nổi tiếng, được mệnh danh là thần đồng thơ văn Việt Nam với nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi, trong đó có bài thơ Ảnh Bác: “Nhà em treo ảnh Bác Hồ Bên trên là một lá cờ đỏ tươi Ngày ngày Bác mỉm miệng cười Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà”

A: Nguyễn Đức MậuB: Lâm Thị Mỹ DạC: Phan Thị Thanh NhànD: Trần Đăng Khoa

Câu 27: Câu hát “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng” nằm trong bài hát nào?

A: Bài hát “Nhớ ơn Bác”.B: Bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.C: Bài hát “Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác”.D: Bài hát “Hoa thơm dâng Bác”

Câu 28: Bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” do nhạc sĩ nào sáng tác?

A: Nhạc sĩ Phan Huỳnh ĐiểuB: Nhạc sĩ Hoàng Long – Hoàng LânC: Nhạc sĩ Xuân GiaoD: Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Câu 29: Trong bài “Thư Trung thu 1952” Bác Hồ sáng tác cho thiếu nhi có đoạn: “Để tham gia kháng chiến, Để gìn giữ hoà bình. Các cháu hãy …….. Cháu Bác Hồ Chí Minh!” Hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong khổ thơ trên.

A: cố gắngB: xứng đángC: lao độngD: học tập

Câu 30: Bác Hồ nói: “Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu phải cùng nhau giữ lấy nước”. Bác Hồ nói câu nói trên ở đâu?

A: Cổ LoaB: Tân TràoC: Hà NộiD: Đền Hùng

2. Đáp án tìm hiểu lịch sử 80 năm thành lập Đội bộ số 2

Câu 1: Câu chuyện Các em sạch và ngoan thật (Theo Báo Nhân dân, ngày 07/01/1967) kể về chuyến thăm của Bác Hồ tới tỉnh Thái Bình đầu năm 1967. Khi đón Bác, các em thiếu nhi xóm Dân Chủ đã hát bài hát nào?

A: Giải phóng miền NamB: Bác Hồ – Người cho em tất cảC: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồngD: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Đáp án: A

Câu 2: Cụm từ còn thiếu trong câu hát “Cùng em vượt đường xa xôi, là…” trong bài hát “Bác Hồ – Người cho em tất cả” (sáng tác của các Nhạc sĩ Hoàng Long, Hoàng Lân) là gì?

A: ngôi sao vàng sáng tươiB: chiếc khăn quàng đỏ tươiC: chiếc khăn quàng thắm tươiD: lá cờ đỏ thắm tươi

Đáp án: C

Câu 3: Phần lời bài hát “Bác Hồ – Người cho em tất cả” (sáng tác: Nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân) do tác giả nào viết?

A: Xuân GiaoB: Thi NgọcC: Đỗ Hồng QuânD: Phong Thu

Đáp án: A

Câu 4: Bài hát “Cây đa Bác Hồ” (Sách giáo khoa ân nhạc lớp 3) nhạc và lời Hàn Ngọc Bích dựa theo tính chất âm nhạc của dân tộc nào?

A: Dân tộc Thái NinhB: Dân ca HuếC: Quan họ Bắc NinhD: Dân tộc Hơ Mông

Đáp án: A

Câu 5: Những bông hoa được nhắc đến trong bài hát “Hoa thơm dâng Bác” – sáng tác của Nhạc sĩ Hà Hải là những bông hoa nào?

A: Bông hoa đoàn kết tốt, bông hoa học hành chăm, bông hoa xây dựng Đội.B: Bông hoa nghìn việc tốt, bông hoa học hành chăm, bông hoa chi đội mạnh.C: Bông hoa đoàn kết tốt, bông hoa học hành chăm, bông hoa chi đội mạnh.D: Bông hoa nghìn việc tốt, bông hoa học hành chăm, bông hoa xây dựng Đội

Đáp án: D

Câu 6: Trong câu chuyện Quây quần bên Bác (Bác Hồ với các mầm non nghệ thuật, T.N.A, Tạp chí Âm nhạc, số 5, 1996), khi Bác Hồ đã đến tham dự buổi biểu diễn Báo cáo thành tích học tập và lắng nghe tiếng hát của các em học sinh thuộc hệ sơ trung của trường nào?

A: Trường Nhạc họa Trung ươngB: Trường Âm nhạc Việt NamC: Cung thiếu nhi Hà NộiD: Trường Nghệ thuật Hà Nội

Đáp án: B

Câu 7: Trong bài hát “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” của nhạc sĩ Lê Mây, lời thơ Phùng Ngọc Hùng có câu hát nào sau đây?

A: “Vàng đen trắng nước da không chia tấm lòng, biên giới sâu, khôn ngăn mối dây ân tình”B: “ Điều đó tuỳ thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”C: “Bong bính bong hồ chuông ngân vang khắp nơi, trong khúc ca đấy tình yêu thương sáng ngời.”D: “Xin được nhắc ngàn lần hơn thế, trái đát chưa im tiếng bom rơi, xin điệp khúc triệu lần hơn thế, bao trẻ em còn đói rách trên đời, bạn có nghe trẻ em khóc trẻ em cười….”

Đáp án: D

Câu 8: Bài hát “Hát dưới trời Hà Nội” là của nhạc sĩ nào?

A: Phong NhãB: Hoàng LongC: Phạm TuyênD: Vũ Trọng Tường

Đáp án: C

Câu 9: Câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ” (Theo Bác Hồ kính yêu (1979), NXB Kim Đồng) kể về món quà Bác Hồ tặng cho bé gái là một quả táo. Đây là câu chuyện diễn ra vào năm 1946, khi Bác Hồ sang thăm đất nước nào?

A: PhápB: MỹC: Cu-baD: Trung Quốc

Đáp án: A

Câu 10: Câu chuyện “Một ngày thu không thể quên” (Theo Trang tin điện tử Ban Quản lí lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/01/2015) kể về cuộc gặp gỡ giữa Ông Ké (tên gọi của Bác Hồ khi hoạt động cách mạng trên Cao Bằng) với người anh hùng nhỏ tuổi nào?

A: Thủy TiênB: Kim ĐồngC: Thanh ThủyD: Cao Sơn

Đáp án: B

Câu 11: Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác bài hát nào mà trong bài hát đó có câu hát “Hãy cất tiếng hát nhịp nhàng cùng múa ca, hãy cất tiếng hát trong tình thân ái bao la..”

A: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắngB: Từ một ngã tư đường phốC: Gặp nhau dưới trời thu Hà NộiD: Tiếng chuông và ngọn cờ

Đáp án: C

Câu 12: Trong “Thư gửi các cháu thiếu nhi Trường Hoàng Lệ Kha (Tây Ninh) và tất cả các cháu Miền Nam” tháng 9/1965, Bác Hồ và Bác Tôn có viết mấy câu thơ: “Bắc Nam sẽ sum họp một nhà, Bác cháu ta gặp mặt; trẻ già vui chung. Nhớ thương các cháu vô cùng, Mong sao mỗi cháu là một …… thiếu nhi” Hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống của câu thơ trên.

A: bộ độiB: anh hùngC: chiến sĩD: Cả 3 đáp án trên đều sai

Đáp án: B

Câu 13: Câu hát “Việt Nam – Hồ Chí Minh” trong bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” – sáng tác của nhạc sĩ Pham Tuyên được lặp lại bao nhiêu lần?

A: 6 lầnB: 3 lầnC: 2 lầnD: 4 lần

Đáp án: 3

Câu 14: Những câu thơ dưới đây nằm trong Bài thơ nào của Bác Hồ? “Vở này ta tặng cháu yêu ta, Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là. Mong cháu ra công mà học tập, Mai sau cháu giúp nước non nhà”.

A: Thư trung thu 1952B: Thư Trung thu 1951C: Gửi các cháu miền Nam (1965)D: Tặng cháu Nông Thị Trưng

Đáp án: D

Câu 15: Hai câu ca dao nổi tiếng của nhà thơ Bảo Định Giang đã trở thành câu ca dao hiện đại hay nhất, phổ biến nhất về Bác Hồ. Loài hoa nào đã được nhắc đến trong hai câu ca dao này? Tháp Mười đẹp nhất …….. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

A: bông maiB: bông đàoC: bông hồngD: bông sen

Đáp án: D

Câu 16: Trong bài “Thư Trung thu 1952” Bác Hồ sáng tác cho thiếu nhi có đoạn: “Để tham gia kháng chiến, Để gìn giữ hoà bình. Các cháu hãy …….. Cháu Bác Hồ Chí Minh!” Hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống trong khổ thơ trên.

A: cố gắngB: học tậpC: lao độngD: xứng đáng

Đáp án: D

Câu 17: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thiện đoạn thơ sau: “Ô vẫn còn đây, của các em ………mới mở, Bác đang xem Chắc Người thương lắm lòng ………. Nên để bâng khuâng gió động rèm” (Theo chân Bác – Tố Hữu).

A: Tập thư – thiếu nhiB: Chồng thư – con trẻC: Tập thư – con trẻD: Tập thơ – con trẻ

Đáp án: B

Câu 18: Trong câu chuyện Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt (Theo 117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, NXB Chính trị quốc gia, 2007), em Liên đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng đã nhận được những phần thưởng nào của Bác?

A: Một bó hoa tươiB: Một lần một cuốn sổ, một lần hai quả camC: Hai cuốn sáchD: Hai cây bút và một cuốn sổ

Đáp án: B

Câu 19: Điền tên một địa danh vào chỗ trống để hoàn thiện bài thơ Cháu nhớ Bác Hồ của tác giả Thanh Hải: “Nhớ hình Bác giữa bóng cờ Hồng hào đôi má, bạc phơ mái đầu. Mắt hiền sáng tựa vì sao Bác nhìn đến tận ………. cuối trời”.

A: Kiên GiangB: Cà MauC: Hà NộiD: Long An

Đáp án: B

Câu 20: Nhạc sĩ nào là tác giả của bài hát “Tre ngà bên lăng Bác” ?

A: Nhạc sĩ Hoàng LongB: Nhạc sĩ Phan Huỳnh ĐiểuC: Nhạc sĩ Hàn Ngọc BíchD: Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Đáp án: C

Câu 21: Câu hát “ Sáng nay em đi học sớm qua đồng lúa xanh xanh, mẹ em nhanh nhanh tay cấy không chăng dây mà vẫn thẳng hàng, em đến trường làng giờ tập viết hôm nay, thẳng hàng như mẹ em cấy chữ đẹp như cánh cò bay…” nằm trong bài hát nào của nhạc sĩ Dương Văn Lâm?

A: Mùa thu ngày khai trườngB: Đi họcC: Bình minh tới trườngD: Chữ đẹp nết càng ngoan

Đáp án: D

Câu 22: Bài hát “Hành khúc thiếu nhi Thủ đô” của nhạc sĩ Mạnh Hùng có câu hát nào sau đây?

A: “Khi trông phương Đông vừa hé ánh dương, khăn quàng trên vai chúng em đến trường”B: “Khăn quàng phấp phới thắm hồng trên bầu trời Hà Nội, hoà cùng nhịp bước những đội viên TNTP”C: “Hà Nội ngàn xưa Thăng Long yêu dấu, Hà Nội hôm nay hiên ngang dáng hình”D: “Em yêu Hà Nội xanh thắm những hàng cây, yêu sao Hà Nội ba sáu phố phường xưa, yêu sao Hà Nội màu nước biếc Hồ Gươm, xanh xanh mặt hồ soi bóng Tháp Rùa xinh”

Đáp án:

Câu 23: Trong câu chuyện Tất cả vì tương lai con em chúng ta (Nguồn: Xuân Thủy (2007), Thiêng liêng tình Bác, NXB Thuận Hóa), Bác Hồ đã không đồng ý xây dựng nhà khách ở Kim Liên mà đề nghị sử dụng nguồn kinh phí đó để làm gì?

A: Tổ chức một chương trình vui chơi cho thiếu nhiB: Tặng quà cho các cháu trong trại trẻ mồ côiC: Chuyển cho trường cấp I để xây dựng phòng học cho các cháuD: Xây dựng một sân chơi thiếu nhi

Đáp án: C

Câu 24: Điền tiếp vào chỗ trống của câu hát đầu tiên của bài hát “Nhớ ơn Bác” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: “Ai yêu Nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh…..”

A: Chúng em múa càng nhớ công ơn Bác Hồ.B: Cháu xin kính dâng ngàn đóa hoa lên Bác Hồ.C: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng chúng em nhi đồng.D: Hứa với Bác Hồ rằng em được ấm no

Đáp án: C

Câu 25: Bài thơ “Tặng cháu Nông Thị Trưng”, Bác Hồ sáng tác năm nào?

A: 1945B: 1950C: 1944D: 1942

Đáp án: C

Câu 26: Bài hát “ca ngợi Tổ quốc” của nhạc sĩ Hoàng Vân có câu hát nào sau đây?

A: Em yêu trường em với bao bạn thân, và cô giáo hiền, như yêu quê hương, cắp sách đến trường trong muôn vàn yêu thương.B: Em đi giữa biển vàng, nghe mênh mang trên đồng lúa hát, hương lúa chín thoang thoảng bay làm lung lay hàng cột điện, làm xao dộng cả rặng câyC: Những món quà bé nhỏ đơn sơ, nhưng chứa chan niềm kính yêu vô bờ.D: Trời cao, trong sáng, nhìn đất nước đổi mới muôn màu. Mùa xuân, đã đến, mang cho chúng em bao hy vọng

Đáp án: D

Câu 27: Bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” được Nhạc sĩ Xuân Giao sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A: Sau khi tác giả gặp Bác trong mơ.B: Sau khi tác giả nghe được ước muốn gặp Bác của các cháu thiếu nhiC: Khi tác giả nhớ về kỉ niệm được gặp Bác khi còn nhỏD: Sau khi tác giả nghe tin Bác mất

Đáp án: D

Câu 28: Câu chuyện Bác Hồ dạy: Phải chăm chỉ học tập (Theo Bác Hồ sống mãi với chúng ta, t.2, NXB Chính trị quốc gia, 2005) được viết theo lời kể của ai?

A: Văn ThànhB: Hiền ĐứcC: Trung KiênD: Quang Thanh

Đáp án: B

Câu 29: Trong câu chuyện “Những vị khách tí hon” (Theo Vũ Kỳ, Chuyện kể về Bác Hồ, NXB Giáo dục, 2008), để đón tiếp những em nhỏ đến thăm, Bác đã cho lắp thêm nội thất nào?

A: Đặt thêm mười chiếc ghế đẩu nhỏB: Làm thêm những bệ xi-măng trên có lát ván như những chiếc ghế, đặt bể cá vàng cạnh nhàC: Những chiếc ghế băng dài bằng gỗD: Đặt thêm một tấm phản gỗ lớn

Đáp án: B

Câu 30: Trong bài hát “Tiếng chim trong vườn Bác” – sáng tác của nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích, các cháu bé ở đâu đã đến thăm vườn Bác Hồ?

A: Hà NộiB: Sài GònC: HuếD: Tây Nguyên

Đáp án: D

ĐỘI VIÊN BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ SANG TRANG THI

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm